Nguyễn Lộc cả cuộc đời của ông để xây dựng võ đạo Việt

Sau một thời gian dài luyện tập ở nhiều môn võ khác. Ông đã phân tích đặc điểm kỹ thuật và nghiên cứu từng môn võ, đặc biệt là các môn võ và vật cổ truyền Việt Nam, để đi tới sáng tạo hệ thống kỹ thuật võ học mới với tên gọi là Võ Việt Nam. Một môn sinh Võ Việt Nam với tư cách cá nhân có thể hiền lành, nhã nhặn,

Nguyễn Lộc sinh ngày 8/4/1912 tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây ( Hà Tây). Sức khỏe của ông khi còn nhỏ không được tốt, do vậy ông được gia đình cho đi học võ để có sức khỏe tốt. Nhưng do có tố chất, lại sinh ra trong gia đình có truyền thống võ nghệ, ông quyết tâm theo đuổi nghiệp võ và đã trở thành người sáng lập nên môn Vovinam của Việt Nam.

sang-to-vovinam

Nguyễn Lộc ( 1912-1960 )​
Sau một thời gian dài luyện tập ở nhiều môn võ khác. Ông đã phân tích đặc điểm kỹ thuật và nghiên cứu từng môn võ, đặc biệt là các môn võ và vật cổ truyền Việt Nam, để đi tới sáng tạo hệ thống kỹ thuật võ học mới với tên gọi là Võ Việt Nam. Một môn sinh Võ Việt Nam với tư cách cá nhân có thể hiền lành, nhã nhặn, song khi bắt phải mang danh nghĩa dân tộc và môn phái chiến đấu thì chỉ có thể hoặc chiến thắng vinh quang hoặc chết vẻ vang chứ không làm nhục quốc thể và gây tổn thương danh dự môn phái. Với luận cứ đó, ông đã lấy môn vật và võ cổ truyền Việt Nam làm nòng cốt, khai thác mọi tinh hoa võ thuật để sáng tạo thành môn phái riêng là Võ Việt Nam. Ông bí mật đem Vovinam ra huấn luyện cho một số thân hữu vào cuối năm 1938.

Năm 1938, môn võ này được truyền thụ tại Hà Nội, do võ sư Nguyễn Lộc tự mình huấn luyện. Một năm sau, môn võ được nhiều người biết tới. Hội thân hữu Thể Dục Hà Nội mời võ sư Nguyễn Lộc cộng tác để dạy võ công khai.

Một năm sau, mùa Thu 1939, ông công khai ra mắt dân chúng lớp võ sinh đầu tiên năm 1940 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Cuộc biểu diễn thành công rực rỡ, nên bác sỹ Đặng Vũ Hỷ ( Trưởng Hội Thân Hữu Thể Dục Thể Thao đương thời) mời về làm cộng tác. Tổ chức những lớp dạy võ công khai cho thanh niên Hà Nội. Nhận lời mời, ông khai giảng lớp võ công khai đầu tiên vào mùa xuân năm 1940 tại Đại học Sư Phạm Hà Nội. Lúc này, theo yêu cầu, môn Võ Việt Nam được viết tắt Vovinam để chuẩn bị truyền bá ra phạm vi biên giới Việt Nam. Sau đó, nhiều lớp võ khác được mở ra. Môn sinh vovinam thời đó rất tiến bộ nhờ phương pháp huấn luyện tinh vi và khoa học, nhờ tinh thần đạo đức dân tộc sáng chói của môn phái và nhờ ảnh hưởng trực tiếp của gương uy vũ bất năng khuất của ông. Sự phát triển của Vovinam khiến cho nhà cầm quyền Pháp e ngại và ra lệnh cấm không cho võ sư Nguyễn Lộc dạy. Lệnh cấm này là hàng rào chặn sự mở rộng môn phái nhưng có tác dụng thúc đẩy môn sinh quyết tâm hơn trong ý hướng trường tồn của môn phái. Các lớp võ bí mật vẫn được kéo dài hoạt động tới khi chế độ Thực dân Pháp bị Nhật thay thế cai trị Việt Nam.

Ông cũng nhận lời cộng tác với chính phủ Trần Trọng Kim nhưng cũng không cấm môn đệ tham gia hoạt động chính trị ái quốc với tư cách công dân. Các môn sinh Vovinam cộng tác với đoàn thể thao ái quốc tổ chức ngày Quốc Lễ: Giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm Hai Bà Trưng, công cuộc cứu tế xã hội trong chương trình cứu trợ nạn đói, triệt hạ tượng đồng tại vườn hoa Paul Bert, Canh Nông,… tại Hà Nội. Đồng thời nhiều lớp võ tự vệ được mở ra ở Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Bưởi, Việt Nam học Xá, sân tập Ấu Trĩ Viên, Bãi Septo, Bãi Nhà Đèn,..

Năm 1946, khi cuộc kháng chiến bùng nổ, Võ sư Nguyễn Lộc cùng một số môn sinh mở nhiều lớp huấn luyện võ thuật tại Thạch Thất, tại trường Quân chính Trần Quốc Tuấn ( Trường sĩ quan lục quân 1 của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam) tại Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Tây, và nhiều địa phương lân cận khác: Đan Phượng, Vĩnh Tường.

Tháng 8 năm 1948, võ sư Nguyễn Lộc trở lại Hà Nội tiếp tục mở lớp dạy võ. Năm 1951, ông thành lập Việt Nam Võ Sĩ Đoàn và mở rộng việc truyền bá võ thuật qua các lớp võ đại chúng tại sân trường Hàng Than, Hà Nội.

Tháng 7 năm 1954, ông vào Nam. Cùng một số đệ tử tâm huyết mở võ đường tại Sài Gòn. Ông còn có các võ sư môn đệ phụ trách huấn luyện võ thuật cho Hiến Binh Quốc Gia tại Sài Gòn, trung tâm Huấn luyện Hiến Binh Quốc Gia Thủ Đức, các lớp võ cho Công binh ( Quân lực Việt Nam Cộng Hòa). Lúc này môn phái tròn 16 tuổi và có danh xưng mới là Việt Võ Đạo.

Ngày 30/4/1960, Nguyễn Lộc từ trần tại Sài Gòn, lúc ông mới 48 tuổi. Trước khi từ trần, ông trao quyền chưởng môn cho ông Lê Sáng. Nhìn chung cuộc đời võ sư Nguyễn Lộc là người “suốt cuộc đời, tận tụy hy sinh xây dựng nền võ đạo dân tộc”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *