Lý Tiểu Long và cái chết đầy bí ẩn của ông đến giờ vẫn chưa có lời giải

Tuy nhiên, các nhà tướng số, tiên tri bậc đại sư phụ ở khắp nơi kể cả Danh sư Diệp Vấn đoán vẫn chưa chính xác, mà chính xác nhất là chỉ Lý biết, nhưng khách quan mà nhận xét có lẽ anh chưa tìm lại giá trị của chính mình để diệt bỏ tự ngã. Lý thất bại ở chỗ mục đích học võ của anh để nuôi ý chí trả thù và để làm nghề võ mong được “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” mà đúng là vinh thân đến đỉnh cao danh vọng thật nhưng Lý chưa hiểu biết gì về Đạo trong võ.

Lý Tiểu Long và cái chết đầy bí ẩn:

sv_10508

Khi đang ở đỉnh cao của danh vọng, tai họa đã ập đến với Lý. Sau khi uống thuốc cảm nhẹ, Lý đã vĩnh viễn chìm sâu vào giấc ngủ ngàn thu mà không bao giờ tỉnh lại. Việc Lý Tiểu Long mang trong mình tuyệt kỹ công phu bỗng lăn đùng ra chết khiến cả Hồng Kông choáng váng. Người ta nhao nhao truy tìm nguyên nhân cái chết của anh. Người thì nói do gây thù kết oán với băng nhóm mafia nên anh bị Hội Tam Hoàng thanh toán. Người khác lại bán tín bán nghi do thành công của anh với hãng phim Gia Hòa đe dọa sự tồn tại của hãng phim Shaw Brothers nên bị hãng này thuê sát thủ ra tay. Người khác lại đoán già đoán non Lý bị đạo diễn La Duy thuê người ám hại bởi mười ngày trước khi anh mất, giữa hai người đã xảy ra tranh cãi dữ dội “võ sư” Lý Tiểu Long xách dao rượt ông (một người không biết đánh võ). Có người khác lại đồn đoán, trong một cuộc tỉ thí ba tháng trước đó, anh bị một nhà sư chùa Thiếu Lâm đánh trúng huyệt Bách Hội. Thậm chí, không ít người còn khăng khăng khẳng định, do Lý mua ngôi nhà ở Hồng Kông, chạm phải lời nguyền của dòng họ sở hữu cũ mới dẫn đến cái chết của anh và sau đó là con trai Lý Quốc Hào… Và một trong số đó là tin đồn (khiến cả khán giả thế giới lúc đó cũng bán tín bán nghi) Lý Tiểu Long chết do bị chứng “thượng mã phong” khi đang quan hệ tình dục với người tình – diễn viên Đinh Phối (Đường Mỹ Lệ) tại nhà riêng ! Tuy nhiên các bác sĩ, với những công nghệ y học hiện đại, vẫn phải đầu hàng. Họ chỉ có thể giải thích nguyên nhân cái chết là “không rõ nguyên nhân”. Sau cái chết của “thần tượng”, khoảng 25.000 người đã đến dự tang lễ Lý Tiểu Long tại Hồng Kông vào ngày 2-7-1973. Anh được liệm cùng bộ trang phục ưa thích trong phim “Long tranh hổ đấu”. Sau đó, thi thể Lý được đưa lên máy bay về Seattle, bang Washington (Mỹ). Một lễ tang thứ hai được cử hành tại đây với sự có mặt của những người bạn, học trò, những ngôi sao Hollywood như Steve McQueen, James Coburn, Danny Inosanto, Taky Kimura, Peter Chin, Chuck Norris…với những tâm trạng khác nhau. Lý được an táng tại nghĩa trang Lake View, nơi anh không thể ngờ đúng 20 năm sau, con trai duy nhất của anh nằm ngay bên cạnh. Đó là diễn viên Lý Quốc Hào, cũng bị bắn bằng đạn thật đột tử như cha khi đang đóng phim The Crow (Con quạ). Cho đến nay vẫn chưa ai biết đích xác nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Nhưng nếu căn cứ vào cái chết của con trai anh 20 năm sau, người ta e rằng anh đã bị đầu độc. Còn các bác sĩ thì nói cho có nói, có lẽ anh chết vì bị tẩu hỏa nhập ma. Suy cho cùng, chỉ có anh mới biết được đích xác nguyên nhân. Nhưng anh đã vĩnh viễn nằm sâu dưới nấm mồ và câu hỏi đó không bao giờ có câu trả lời thỏa đáng…

Sư phụ từng tiên đoán Lý mệnh yểu:
Lý Tiểu Long qua đời ở độ tuổi trẻ trung sung mãn nhất khiến cho các nhà tướng số tha hồ “bình loạn”. Người thì nói Lý Tiểu Long “nhân trung quá ngắn”, kẻ thì nói “đầu mày bị gãy”… Lúc Lý còn sống thì chẳng ai nói như vậy. Nhưng có một người đã nói rằng Lý Tiểu Long là “loại yểu mệnh” ngay vào lúc sự nghiệp của Lý đang rực rỡ. Nguyên hai chân của Lý Tiểu Long có tật bẩm sinh, đi lại có chút lắc lư, khập khiễng. Người bình thường thì không thấy được điều ấy, nhưng Diệp Vấn vừa trông đã thấy ngay, cười nói với Lý Tiểu Long rằng: “Đi mà gót chân không chạm đất, đó chính là tướng đoản mệnh”, không ngờ đó là lời tiên tri.

Lời kết:
Tuy nhiên, các nhà tướng số, tiên tri bậc đại sư phụ ở khắp nơi kể cả Danh sư Diệp Vấn đoán vẫn chưa chính xác, mà chính xác nhất là chỉ Lý biết, nhưng khách quan mà nhận xét có lẽ anh chưa tìm lại giá trị của chính mình để diệt bỏ tự ngã. Lý thất bại ở chỗ mục đích học võ của anh để nuôi ý chí trả thù và để làm nghề võ mong được “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” mà đúng là vinh thân đến đỉnh cao danh vọng thật nhưng Lý chưa hiểu biết gì về Đạo trong võ. Thiếu Võ đạo để hành võ thì nhân cách chưa hoàn thiện. Và Lý cũng chưa hiểu luật đời nhân quả không nên tạo nghiệp: “Giúp người nấu cơm thì được ăn, giúp người đánh nhau thì chảy máu”. Nhận thức của Lý còn non trẻ vì ít học, lêu lổng, thích đánh lộn giữa phố, thích làm đại ca, ngông cuồng, khoe mẽ, chuộng hư vinh, thích bạo lực… Thật đáng tiếc người có tố chất tiên thiên võ thuật, thể hình đạt chuẩn tỉ lệ vàng như Lý rất hiếm muộn, triệu người có một. Đúng là Lý có tài nhưng nếu như anh có đức, có trí sẽ soi rọi được chính mình để phát triển tuệ giác chiến thắng bản thân. Nếu như Lý đúng là võ sư chân chính, võ thuật cao cường như nhiều người ái mộ thì sẽ chiến thắng được kẻ thù “vô minh” đó là tham dục, thoát khỏi bi kịch và có thể không để lại cái chết nhiều đồn đoán cho hậu thế. Vì tham dục nó sẽ dẫn ta tới sân, si khổ ải bế tắt không lối thoát, mà cái gốc của sự khổ ải trên trần thế chính là cái Tâm của con người. Nhưng ngộ ra thì đã muộn!!!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *